Hệ số an toàn là gì?

Bao jumbo (hay còn gọi big bag, Bulk bag, FIBC) là loại bao bì kích thước lớn được làm từ nhựa PP (poly propylene) dệt với mức độ chịu lực cao, chuyên dụng để chứa đựng, lưu trữ và luân chuyển hàng hóa ở tải trọng từ 500kg – 2500kg.

Mỗi quy cách bao jumbo sẽ được thiết kế phù hợp cho nhu cầu chứa đựng một loại hàng hóa với cách thức đóng – xả hàng và vận chuyển nhất định. Và bao jumbo trên có một tải trọng an toàn nhất định gọi là Safe Working Load – tải trọng làm việc hiệu quả.

Với chức năng chứa đựng lượng hàng lớn nên nhà sản xuất bao jumbo tiêu chuẩn sẽ phải thiết kế mẫu bao có mức độ an toàn cao khi vận hành với tải trọng làm việc hiệu quả. Mức độ an toàn trên được gọi là Safety Factor – Hệ số an toàn.

Nhà sản xuất bao jumbo Louispack luôn sản xuất bao jumbo có hệ số an toàn thấp nhất là 5:1

Nhà sản xuất bao jumbo Louispack luôn sản xuất bao jumbo có hệ số an toàn thấp nhất là 5:1

Vậy hệ số an toàn là gì ?

Hệ số an toàn của bao jumbo sức chịu tải hay trạng thái giới hạn của bao trước các tác động bên ngoài không được kiểm soát trong quá trình sử dụng.

Trong lĩnh vực sản xuất bao jumbo, hệ số an toàn được yêu cầu theo ISO 21898 của Châu Âu là 5:1 6:1. Trong đó:

  • Hệ số an toàn 5:1 là yêu cầu dành cho bao jumbo được sử dụng với một chu kì, tức sử dụng một lần (single trip). Bao gồm : Đóng hàng vào bao – lưu trữ trong kho – vận chuyển – xả hàng ra khỏi bao.
  • Hệ số an toàn 6:1 là yêu cầu dành cho bao jumbo tái sử dụng nhiều lần (multiple trip). Bao gồm nhiều chu kì sử dụng đóng hàng – lưu kho – vận chuyển – xả hàng, cho đến khi bao có một dấu hiệu bục, rách.

Ta cùng xem xét ví dụ sau để hiểu rõ về hệ số an toàn của bao jumbo.

Ví dụ: Ta có bao jumbo 90cm x 90cm x 110 cm được thiết kế để đựng 1000kg.

  • Lúc này ta có Safe working loadtải trọng làm việc hiệu quả của bao này là 1000kg.

Bao này đạt hệ số an toàn 5:1 khi được test như sau:

  • Đóng đầy sản phẩm vào bao với tải trọng làm việc là 1000kg.
  • Lắp bao vào thiết bị test, thiết bị sẽ tác động lên bao một lực gấp đôi tải trọng làm việc, tức tương đương 2000kg. Thiết bị sẽ nén 30 chu kì với thời gian đều đặn như nhau. Sau đó thiết bị dùng một lực gấp 5 lần tải trọng làm việc. Bao đạt hệ số an toàn 5:1 khi ở chu kì cuối cùng, lực tác động phải vượt quá 5 lần tải trọng làm việc, tức phải trên 5.000 kg.

Tương tự như vậy, bao đạt hệ số an toàn 6:1 khi lực tác động vào bao ở chu kì cuối cùng phải vượt quá 6 lần tải trọng làm việc của bao, tức phải trên 6000kg.

Kết quả test hệ số an toàn bao jumbo Louispack

Kết quả test hệ số an toàn bao jumbo Louispack

Việc sản xuất bao jumbo theo tiêu chuẩn hệ số an toàn trên nhằm hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng bao bởi các yếu tố tác động bên ngoài, những sự cố do sai sót khi đóng hàng, vận chuyển… Để đạt được yêu cầu trên tất cả nguyên vật liệu, các quy trình sản xuất bao jumbo phải đồng bộ về chất lượng và kiểm soát nghiêm ngặt về kỹ thuật.

Chính vì những yếu tố trên mà tại các thị trường Mỹ và Châu Âu, Người dùng bao jumbo đặc biệt quan tâm đến hệ số an toàn của bao.

Công Ty Cổ Phần Bao Bì Louis hiện đang là một trong những nhà cung cấp bao jumbo uy tín nhận được sự đánh giá cao nhất từ Khách Hàng cho những yếu tố trên. Vì vậy, sản phẩm bao jumbo của Louispack đã được sự tín nhiệm trong nhiều năm qua của các thương hiệu hàng đầu như Vinamilk, Vinacafe, Dawu…